^ Back to Top

Phòng trị tuyến trùng hại tiêu

PHÒNG TRỊ TUYẾN TRÙNG HẠI TIÊU

            Cây hồ tiêu là một trong những cây công nghiệp có giá trị xuất khẩu lớn và mang lại lợi cao cho nhà nông. Ngày nay, bà con nhờ ứng dụng các biện pháp kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất hồ tiêu nên tiêu đạt năng suất cao và có chất lượng tốt hơn. Hồ tiêu trồng chủ yếu để lấy quả và hạt dùng để làm gia vị dưới dạng khô hoặc tươi.

Trong canh tác hồ tiêu việc quản lý dịch hại rất quan trọng. Đặc biệt tuyến trùng là đối tượng gây hại chủ yếu trên cây tiêu. Tuyến trùng không những gây hại rễ tiêu mà còn gây các vết thương ở rễ tạo điều kiện cho các nấm như: Phytophthora Capsici, Fusarium sp, Pythium sp…xâm nhập, là nguyên nhân chính gây bệnh chết nhanh và chết chậm trên cây tiêu. Vì vậy để hạn chế bệnh chết nhanh, chết chậm gây hại trên tiêu thì phòng trừ tuyến trùng là điều kiện tiên quyết và hiệu quả nhất.

Triệu chứng gây hại: Tuyến trùng ký sinh trên rễ hồ tiêu gồm:

- Tuyến trùng nội ký sinh: Chích hút và chui vào bộ phận của rễ để gây hại chúng tạo thành các nốt u sưng như nốt sần họ đậu thường gọi là bướu rễ, điển hình là giống Meloydogyne sp.
- Tuyến trùng bán nội ký sinh: Tuyến trùng chui phần đầu vào trong rễ phần còn lại ở bên ngoài môi trường đất, chích vào rễ gây sát thương bộ rễ cũng tạo ra các nốt sần trên rễ điển hình là giống Pratylenchus sp.
- Tuyến trùng ngoại ký sinh: Di chuyển bên ngoài môi trường đất và nước, chích hút dinh dưỡng của rễ nhưng không chui vào bên trong rễ, vết chích là những vết thâm đen gây hiện tượng thối rễ điển hình là giống Tylenchus sp.  
Tác hại: Tuyến trùng chích hút dinh dưỡng từ rễ làm suy giảm sức khoẻ của cây, gây tổn thương rễ ngăn cản sự hấp thụ dinh dưỡng và nước, làm cho bộ rễ cây tiêu phát triển yếu, có nhiều u bướu trên rễ, vết thâm đen thối rễ hoặc bướu bị mục nát, có rất ít rễ non được hình thành.

Cây hồ tiêu bị hại có biểu hiện sinh trưởng chậm, còi cọc lá biến vàng dần, khô và rụng, cây biểu hiện như thiếu dinh dưỡng, năng suất suy giảm rất rõ.

Biện pháp phòng trị: Để phát triển vườn tiêu theo hướng bền vững hạn chế tác hại do tuyến trùng và bệnh vàng lá chết nhanh, chết chậm gây ra cần áp dụng biện pháp phòng trị tổng hợp mới mang lại hiệu quả cao.
* Chọn Giống:  Giống không bị nhiễm bệnh và các giống phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương. Không lấy giống tiêu từ vườn bị tuyến trùng, xử lý giống trước khi trồng bằng thuốc Actinovate 1SP pha nồng độ 0.01% ngâm hom trong 20 phút.
* Biện pháp canh tác:
- Chọn đất thoát nước tốt có mực nước ngầm sâu trên 1 m, hàm lượng sét thấp (đất cát pha, đất thịt nhẹ), làm đất kỹ, dọn sạch tàn dư thực vật. Rải khoảng 500 kg/ha vôi bột trong lúc làm đất. Xử lý thuốc Actinovate 1SP pha nồng độ 0.005% (5g thuốc pha 100 lít nước) tưới 3-5 lít nước thuốc/ hố phòng tuyến trùng trước khi trồng. Khi trồng mới không nên trồng sâu.
- Thường xuyên cắt tỉa những cành vô hiệu, cành lươn, cành sát mặt đất để tạo độ thông thoáng cho vườn cây.
- Vệ sinh vườn sạch sẽ, thu gom tàn dư cây bệnh đi tiêu hủy để tránh lây lan, trồng cây họ đậu, hoa vạn thọ giữa hàng tiêu, không trồng xen cây họ cà, bí đỏ.
- Thiết kế rãnh thoát nước trong các hàng tiêu, xung quanh vườn tiêu, phá bỏ các bờ ngăn nhằm giúp thoát nước trong mùa mưa, tránh để ứ đọng nước trong bồn.
- Bón phân đầy, đủ cân đối, tăng cường phân hữu cơ hoai mục, không bón đạm quá nhiều. Điều tiết vườn tiêu đảm bảo độ ẩm thích hợp, trồng cây che bóng hợp lý giúp cây sinh trưởng khỏe mạnh, hạn chế nấm bệnh phát sinh gây hại.

 * Dùng thuốc BVTV để phòng trị: Khi phát hiện vườn tiêu bị tuyến trùng, bệnh chết nhanh, chết chậm cần phải xử lý thuốc kịp thời. Pha 50 gr thuốc Actinovate 1SP  với 200 lít nước, tưới ướt đẩm xung quanh gốc theo hình chiếu của tán cây, lượng nước tưới 5 – 8 lít tùy theo cây lớn nhỏ, tưới lặp lại lần 2 cách lần 1 từ 5 – 7 ngày pha 50gr Actinovate 1SP  + 20gr Comcat 150WP (Giúp cây ra rễ tốt, hồi phục nhanh).

Để phòng trị tốt tuyến trùng hại rễ trong năm nên sử dụng Actinovate 1SP làm 3 đợt (đầu, giữa và cuôi mùa mưa)

            Đặc biệt đối với tuyến trùng hằng năm bà con nên bón phân hữu cơ 1 lần, để cải tạo lý tính của đất. Sau khi thu hoạch xong thì chúng ta cũng nên bón vôi để cải tạo đất, nâng độ pH của đất lên, đồng thời làm giảm mật độ tuyến trùng ở trong đất.

 

Bài viết liên quan